Vi   En

30-32 Toà nhà Grand Building - Hoà Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội.

0436369228

Triển lãm ảnh “Rudel 2” của Sven Marquardt

Quay lại

rudel-2-sven-marquardt

Khai mạc: 18:00, thứ ba 22/08/2017
Triển lãm: 23/08 – 31/10/2017
Savage
112 Xuân Diệu, Hà Nội

Triển lãm “Rudel 2” trưng bày các bức chân dung về các nghệ sỹ của Ostgut Booking – nơi lưu trú nghệ sỹ dành cho các DJ tại Berlin – do nhiếp ảnh gia Sven Marquardt thực hiện từ năm 2007 đến 2017.

Tác phẩm của Sven Marquardt đem sự nghiêm cẩn trong hình thức và hình tượng sáng rõ kết hợp với nét ảm đạm của tính vô thường. Những bức ảnh của anh gây ấn tượng thông qua tương tác giữa sự dễ dàng, tính nghiêm cẩn và thủ pháp tương phản đơn sắc đầy kịch tính.

Berlin – đô thị không ngừng biến đổi – đã hun đúc cảm thức hướng về những nhân vật đặc sắc, cảm quan đối với những nét dị thường của nhân tính cũng như chủ thể nghệ thuật của Marquardt.

Sinh năm 1962 ở Đông Berlin, Sven Marquardt là một nhân tố định hình trong khung cảnh nghệ thuật, Làn sóng Mới và Punk nổi lên ở khu Prenzlauer Berg từ giữa thập niên 80. Cùng với sự sụp đổ của bức tường Berlin, anh tạm ngưng công việc nhiếp ảnh và đắm mình vào khung cảnh hộp đêm đang lên của thành phố hậu tái hợp. Chủ đề ‘Đêm’ đã ghi dấu mạnh mẽ trong Marquardt từ cuối những năm 90, nhờ vào vị trí người gác cửa của anh ở câu lạc bộ Ostgut. Marquardt đã làm người gác cửa của hộp đêm nổi tiếng Berghain từ năm 2004, từ năm 2007 trở đi, anh tham gia đáng kể vào mảng hình ảnh của hãng đĩa tự thân OstgutTon do chính hộp đêm này điều hành. Vào năm 2010, cuốn sách đầu tay của anh mang tựa Zukünftig Vergangen được phát hành, kế đó là các tựa sách Heiland và Wild Verschlossen (đều do Mitteldeutscher Verlag xuất bản), 2014 chứng kiến sự ra mắt của cuốn tự truyện Die Nacht ist Leben (Ullstein Extra).

rudel-2-sven-marquardt-2

Marquardt đứng trong hàng ngũ những nhà nhiếp ảnh có thâm niên ở Đông Đức như Arno Fischer và Sibylle Bergemann. Công việc đưa anh cộng tác với các hãng thời trang như Boss và Levi’s và bên cạnh đó là với viện văn hoá Đức – viện Goethe. Tầm nhìn nghệ thuật của Marquardt tạo ra những tương phản nhiều tính gợi chất chứa những va chạm không dễ gì bóc tách thông qua các bố cục căn cữ cẩn trọng. Cách anh quyết chỉ sử dụng máy ảnh cơ và ánh sáng thật ban ngày cũng quan trọng không kém những ánh nhìn thách thức, những hình bán khoả thân được dàn dựng sinh động và lối chơi đùa tương hỗ của những chủ thể trong ảnh với những tư thế tạo dáng mang tính biểu tượng và các đạo cụ.

Khối tác phẩm của Marquardt đã kinh qua thử thách thời gian và những thay đổi lớn về văn hoá xã hội. Ảnh của anh mang vẻ cổ điển, nội dung ẩn dưới những hình ảnh hoà trộn quá khứ, hiện tại và tương lai. Có những dội vọng của sự chuyển hoá và tái thiết trong tác phẩm của anh, hệt như một trong những biểu tượng cổ xưa nhất của loài người: hình ảnh con rắn thay da.

Hình tượng này chơi đùa với các ý niệm về những sinh vật đang chuyển hình, nó cũng khoác lên mình những hình thái khác nhau; nói cách khác: đây không chỉ đơn thuần là những tác phẩm bắt mắt. Những bức hình như tượng khắc truyền tải một cách tinh tế thứ năng lượng bùng nổ, điều đem đến sức mạnh mãnh liệt và khiến chúng chạm tới tiềm thức và đôi khi cả tới tâm thức xưa cũ. Sự tự nhiên thấy rõ trong ảnh của Sven Marquardt khiến hình ảnh vẫn thường được biết đến về con người có thể vươn mở ra một cách đáng kể.

Sản phẩm

Dịch vụ